ชาวฮ่องกงแทบทุกคนต่างก็หลงใหลในอาหารต้นตำรับฮ่องกงไม่น้อยไปกว่าการเมือง การช็อปปิ้ง การพนันรวมถึงหุ้นเลยฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอาหารดึงดูดนั่งท่องเที่ยว และยังสามารถฉีกขนบประเพณีการทำอาหารดั้งเดิมโดยการสร้างเมนูใหม่ๆที่ผสมผสานอาหารของต่างชาติแต่ยังเหลือกลิ่นไอความเป็นฮ่องกงอยู่ และนี่คือ 40 เมนู ที่เราแนะนำว่าคุณ “ต้อง”หามาลองให้ได้ก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้กิน
Credit : Guru เที่ยวฮ่องกง
11. หมูสะเต๊ะจริงๆแล้วหมูสะเต๊ะมีต้นกำเนิดที่ประเทศอินโดนิเซีย แต่ที่นี่มีร้านหมูสะเต๊ะร้านหนึ่งชื่อว่าร้าน Shatin Inn ร้านนี้มีบริการหมูสะเต๊ะที่แตกต่างจากที่อื่นคือ แต่ละโต๊ะจะมีเตาถ่านให้ แล้วจะเสิร์ฟหมูสะเต๊ะที่ยังไม่ได้ย่างให้ลูกค้าได้ย่างตามใจชอบ เนื้อหมูติดมันที่หมักกับนมและผงกะหรี่ คลุกกับกะทิ นำมาย่างบนเตาถ่านส่งกลิ่นคละคลุ้งไปสามบ้านแปดบ้านเลยทีเดียว
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Shatin Inn หลักไมล์ที่ 7.5 ถนน Tai Po, Tai Wai โทร +852 2691 1425
12. ข้าวหน้าหมูสับผัดผักดองนำหมูสับละเอียดมาผสมกับเห็ด เกาลัดและผักดอง ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำมันงา คลุกให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปนึ่งให้สุก แล้วเอามาราดบนข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยซอสอีกที กลิ่นหอมจากน้ำมันงา และรสชาตเข้มข้นของซอสถั่วเหลืองบนข้าวสวยร้อนๆ แค่นึกภาพก็ทำให้น้ำย่อยในกระเพาะเริ่มทำงานแล้ว
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Man Seng 16 ถนน Wun Sha, Tai Hang โทร +852 2576 7272
13. กุนเชียงกุนเชียง เป็นนวัตกรรมการถนอมอาหารที่มีมานานแล้ว ดัดแปลงมาจากไส้กรอกที่มีรสเค็มและออกกลิ่นเครื่องเทศเยอะๆนั่นเอง แต่ไส้กรอกที่มีรสเค็มนั้น ไม่สามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้ ต้องเก็บในที่เย็นตลอดเวลา ชาวกวางเจาก็เลยคิดสูตรใหม่คือทำให้ไส้กรอกเป็นรสหวาน และอบให้แห้ง ส่วนผสมของกุนเชียงจะเหมือนไส้กรอกทุกอย่าง ก็คือเนื้อหมูบดผสมกับมันหมูบดในอัตราส่วนที่พอดี แล้วปรุงรสให้หวานแล้วนำไปอบแห้ง วิธีการปรุงก็แสนจะธรรมดา ก็คือนำมาทอดให้พอสุก เสริฟพร้อมกับข้าวผัดไข่ร้อนๆแบบจีนแท้ๆ
 ร้านที่หาทานได้: ร้าน Wo Hing Preserved Meat, 368 Queens Road Central, Sheung Wan, โทร +852 2546 8958
14. สุกี้ยากี้หม้อไฟ หรือที่บ้านเราเรียกว่าสุกี้ยากี้ ถือเป็นอาหารคู่บ้านคู่เมืองสำหรับทุกหลังคาเรือนในฮ่องกงเลยก็ว่าได้ ในคืนที่หนาวเหน็บแต่ถ้ามีหม้อไฟและสมาชิกครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา อากาศที่หนาวเหน็บก็ยังแพ้ความอบอุ่นทางใจได้ ในฮ่องกงมีร้านสุกี้อยู่หนึ่งร้านที่ขึ้นชื่อว่า อร่อยที่สุดในเกาะนี้นั่นก็คือร้าน Megan’s Kitchen ร้านนี้มีซัมติงสเปเชียลหลายอย่างได้แก่ ลูกชิ้นหมูสายรุ้ง ที่มีหลากสี หลากรสชาตจากไส้ที่อยู่ในลูกชิ้น อย่างเช่น ไส้ไข่แดง ไส้มะม่วง นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำซุปที่มีให้เลือกหลากหลายอย่างเช่น ซุปโจ๊ก ซุปถั่วหลัง ต้มยำกุ้ง หรือแม้กระทั่งคาปุชิโน่(?)
 ร้านหาทานได้: ร้าน Megan’s Kitchen ชั้น 5 Lok Kei Centre
15. เนื้ออกวัวตุ๋นอกวัว หรือ บริสเก็ต หรือภาษาบ้านเราเรียกว่า เสือร้องไห้ คือเนื้อวัวส่วนที่อร่อยที่สุด เพราะเนื้อส่วนนี้จะไม่เหนียว และลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัดก็คือจะมีลายมันแทรกอย่างเห็นได้ชัดเจน นำไปตุ๋นและเคี่ยวในซอสสูตรพิเศษจนเปื่อยนุ่ม ละลายเมื่อลิ้นสัมผัส ทานคู่กับบะหมี่เหลืองนวลร้อนๆ กลิ่นหอมของน้ำซุปแทรกกับกลิ่นซอสเนื้อตุ๋นช่างเข้ากันได้ดีซะเหลือเกิน
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Kau Kee, ชั้น 1, 21 ถนน Gough, Sheung Wan โทร +852 2850 5967 ร้าน On Lee ร้านที่ 4 ชั้น 1 Tung Wong House 14-22 Shau Kei Wan Main Street East, Shau Kei Wan โทร +852 2560 6897
16. ทาร์ตไข่ขนมหน้าตาเหมือนพายขนาดเล็กใส้คัสตาร์ดหอมหวานนี้มีต้นกำเนิดมาจากแดนผู้ดี ประเทศอังกฤษ หลังจากที่อังกฤษได้เป็นเจ้าของเกาะฮ่องกง ก็นำขนมชนิดนี้เข้ามาด้วย ทาร์ตไข่จะมีอยู่ 2 แบบคือแบบแป้งนุ่มกับแป้งกรอบ แต่รสชาตต้นตำรับไม่ถูกใจชาวฮ่องกงเท่าไหร่ จึงเกิดการคิดค้นสูตรใหม่คือลดครีมคัสตาร์ดลงแต่เพิ่มปริมาณไข่ลงไป ทำให้หวานน้อยลง ครีมมีความเข้มข้นและกลิ่นหอมของไข่ไก่เข้ามาแทน เรียกได้ว่าเป็นทาร์ตไข่รสชาตถูกใจชาวเอเชียและเป็นที่ยอมรับของชาวตะวันตกยิ่งกว่าสูตรต้นตำรับเสียอีก
 ร้านที่หากินได้: สำหรับแบบแป้งกรอบหาซื้อได้ที่ร้าน Tai Cheong Bakery อยู่ที่ 35 Lyndhurst Terrace, Central โทร +852 2544 3475 ส่วนแบบแป้งนุ่มหาซื้อได้ที่ร้าน Honolulu Coffee Shop อยู่ที่ 176 ถนน Hennessy Road, Wan Chai โทร +852 2575 1823 หรือที่ร้าน Hoover Cake Shop ร้านโปรดของนักแสดงชื่อดังโจวเหวินฟะ กินแล้วอยากใส่แว่นดำแล้วสูบซิการ์โชว์แบบเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เลยทีเดียว อยู่ที่ 136 ถนน Nga Tsin Wai เกาลูน โทร +852 2382 0383
17. ห่านย่างสุดยอดของขึ้นชื่ออีกอย่างของเกาะฮ่องกง ที่ร้อยละ 90 ของนักท่องเที่ยวแนะนำว่าต้องโดนให้ได้ ห่านตัวใหญ่นำมาหมักพร้อมเครื่องเทศต่างๆ นำไปย่างด้วยไฟปานกลางจนหนังกรอบ เนื้อชุ่มไปด้วยไขมันส่งเสียงซี๊ดซ้าดชวนให้น้ำลายแตกฟอง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีอิ๊วดำหวานๆปนขมนิดๆพร้อมกับขิงดองตัดเลี่ยน เป็นอีกเมนูที่ถ้ามาฮ่องกงไม่ควรพลาดเด็ดขาด
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Yung Kee Restaurant ซึ่งเป็นร้านต้นตำรับห่านย่าง ตั้งอยู่ที่ 32 ถนน Wellington, Central โทร +852 2522 1624
18. อาหารไทยถ้าใครไม่ถูกกับอาหารต่างชาติ กินแล้วแสลงท้อง ฉันชาตินิยมกินเป็นแต่ของไทยๆละก็ ที่ฮ่องกงก็มีคนยกครัวไทยมาแล้วด้วย ร้านนี้มีชื่อว่า Best of Thai Food Restaurant ตั้งอยู่บริเวณย่านชุมชนคนไทยในเกาลูน ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องรสชาต เจ้าของร้านการันตีว่า “แซ่บเว่อร์” เหมือนกินที่บ้านแน่นอน
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Best of Thai Food Restaurant อยู่ที่ 37 ถนน Fuk Lo Tsun เกาลูน โทร +852 2127 7348
19. นกพิราบย่างเนื่องจากประชากรนกพิราบในฮ่องกงมีขนาดใหญ่มาก จึงเป็นเหตุให้มีผู้คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมา สำหรับคนที่ไม่เคยกิน ลองคิดภาพว่าเป็นไก่ตัวเล็กที่เนื้อและหนังไม่เหนียวมากเกินไป หมักกับซอสถั่วเหลือง ไวน์ข้าวและโป๊ยกั๊ก นำไปย่างให้หนังกรอบพอประมาณ กลิ่นหอมจากโป๊ยกั๊ก รสนุ่มละมุนของไวน์ข้าว ชวนให้ลิ้มลองยิ่งนัก
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Tai Ping Koon อยู่ที่ 19 ถนน Mau Lam, Yau Ma Tei โทร +852 2384 1703
20. ซุปงูสุดยอดเมนูพิศดารบรรลือโลกอีกแล้วครับท่าน ซุปงู ว่ากันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย วิธีปรุงก็คือนำเนื้องู เนื้อหมู เห็ดหอมและขิง นำมาตุ๋นจนเปื่อยได้ที่ เสิร์ฟพร้อมแป้งทอด ใบมะกรูดและดอกเก๊กฮวยเพื่อเพิ่มกลิ่น (เนื้องูรสชาตและสัมผัสจะคล้ายๆเนื้อไก่)
 ร้านที่หากินได้: Se Wong Yan อยู่ที่ 80A ถนน Woosung, Jordan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *