เรื่องโดย : HeartedHEE
       สวัสดีค่าาาาาทุกคนนนน >O< วันนี้ HeartedHEE อารมณ์ดีมากเลย เพราะอะไรน่ะหรอ? ก็เพราะว่าวันนี้เราจะพาทุกคนไปชื่นชมดื่มด่ำกับธรรมชาติ สูดออกซิเจนกันให้เต็มปอดกันที่ อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน (ซานนนน (แอคโค่เล็กน้อย)) คือเราชอบธรรมชาติมากก ก็ขอตื่นเต้นสักนิดนึง ฮ่าๆ ๆ เข้าเรื่องกันดีกว่าก็อย่างที่เกริ่นนั้นแหละ ว่าวันนี้เราจะพาทุกคนไปกันที่อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน สถานที่ที่เราเชื่อว่าทุกคนเห็นกันบ่อยๆ ในซีรีย์หลายเรื่องแน่ๆ ยังไงก็.. ไปกันเลยดีกว่า เย้!! (ตัดบทอย่างนี้เลยฉัน แหะๆ)

       อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน(설악산) Seoraksan National Park หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “สวิตเซอร์แลนด์ เกาหลี” ตั้งอยู่ที่เมืองซอกโช(속초시) เป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่มีเนื้อที่ถึง 354 ตารางกิโลเมตร มีแนวเทือกเขาแทแบค (태백산맥) ที่ยอดไปถึงเขาคึมคัง ประเทศเกาหลีเหนือ เรียกได้ว่าเป็นแนวเขาที่สวยงามที่สุดของเกาหลีเลยล่ะค่ะ จุดที่สูงที่สุดมีความสูงถึง 1708 เมตร และแนวเทือกเขานี้ก็เปรียบเสมือนเป็นแนวกระดูกสันหลังของคาบสมุทรเกาหลี

       อุทยานแห่งชาติซอรัคซานนี้จะเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ที่ใบไม้จะเป็นสีแดง สีส้มปนเหลือง สวยงามและโรแมนติกเป็นที่สุด >< แต่ถึงอย่างนั้นอุทยานแห่งชาติซอรัคซานเนี่ย ก็สามารถไปได้ทั้งปีเลย ในแต่ละฤดูก็จะมีเอกลักษณ์ สีสันของธรรมชาติที่แตกต่างกันไป เป็นความสวยงามที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติจริงๆ

       ภายในอุทยานจะมีเส้นทางและจุดที่น่าสนใจอยู่หลายเลยล่ะค่ะ ก็ต้องวางแผนกันก่อนนะว่าอยากจะเดินไปเส้นทางไหน อยากจะไปตรงไหนบ้าง เพราะบางที่ใกล้ๆ อยู่ห่างกันไม่มาก เดินไม่นาน บางที่อยู่ไกลต้องใช้เวลาเดินทั้งวัน แต่ที่แน่ๆ เดินทั้งวันก็คงไม่ทั่วอุทยาน (ใครจะไปเดินทั่วกันเนอะเนื้อที่ออกจะอลังการขนาดนั้น)

       เราไปขึ้นเขากันดีกว่าค่ะ ไม่ต้องกลัวนะเราไม่ได้พาทุกเดินไป เราจะขึ้น CABLE CAR กันค่าาา (ใครจะเดินกันล่ะเอ้อ! ฮ่าๆ) CABLE CAR ของที่นี้นั้นมีความยาวกว่า 1,100 เมตร!! ค่าบริการก็คนละ 9,000 วอน (ประมาณ 272 บาท) ระหว่างขึ้นก็นั่งชมทิวทัศน์ และบรรยากาศที่เต็มไปด้วยหุบเขา ลำธารและพันธ์ไม้อันสวยงาม พอลงจาก CABLE CAR ก็สามารถเดินลัดเลาะตามแนวเขากันได้ เดินเที่ยวชมธรรมชาติกันไป~

       ไปต่อกันอีกที่ ที่นี้เรียกได้ว่าเป็นจุดสำคัญอีกจุดหนึ่งถ้าได้มาซอรัคซานแห่งนี้แล้วไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด! นั่นก็คือ.. วัดชินฮึงซา นั่นเองง วัดซึงฮาตั้งอยู่ตรงจุดที่เรียกว่าโซคังวอน เป็นสถานที่ที่นิยมมาเดินเล่น เดินแค่ประมาณ 10 นาทีจากสถานที่ขายตั๋วเพื่อเข้าชม วัดชินฮึงซาเป็นวัดเก่าแก่โบราณ สร้างขึ้นในสมัยชิลล่า แต่เกิดเหตุเพลิงไหม้หลายครั้ง จนต้องมีการบูรณะใหม่ในสมัยโซซอน ประดิษฐานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์องค์ใหญ่

       ทริปทัวร์อุทยานแห่งชาติซอรัคซานวันนี้ขอปิดท้ายกันที่ อนุสาวรีย์หมี นะคะ ความจริงตอนเราเข้ามาที่อุทยานจะเจอกับอนุสาวรีย์หมีเป็นอย่างแรกเลย อนุสาวรีย์หมีนี้เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติซอรัคซาน เป็นสัญลักษณ์และสิ่งสำคัญของอุทยานขนาดนี้ ก็คงไม่ใช่อยากสร้างขึ้นมาเฉยๆใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนว่าต้องมีตำนานที่เกี่ยวกับอนุสาวรีย์หมี!!

       ตำนานที่ว่านั้นมาจากความเชื่อตามตำนานของคนเกาหลี ที่ได้เล่าเอาไว้ว่า ในอดีตมีเทพผู้ปกครองอยู่บนสวรรค์นามว่า ฮวานอิน (Hwan-in) มีโอรสนามว่า ฮวานอุง (Hwan-ung) เทพฮวานอุงนั้น มีความปรารถนาที่จะเสด็จมาบนโลกมนุษย์ ซึ่งพระบิดาก็ได้อนุญาต โดยได้นำไพร่พลมากว่า 3,000 องค์ ขณะนั้นมีเสือและหมีอยู่คู่หนึ่ง มีความต้องการอย่างยิ่งที่จะเป็นมนุษย์ จึงได้สวดภาวนาขอให้ตนได้เป็นมนุษย์ต่อเทพทุกองค์ จนกระทั่งได้มาขอต่อเทพฮวานอุง พระองค์ได้สัมผัสถึงความปรารถนาอันแรงกล้าของหมีและเสือ จึงได้ประทานผักโขม และ กระเทียมแก่สัตว์ทั้งสอง พร้อมทั้งสั่งให้สัตว์ทั้งสองจำศีลอยู่ในถ้ำเป็นเวลา 100 วัน หากทำสำเร็จสัตว์ทั้งสองก็จะสมปรารถนา หมีและเสือดีใจเป็นอย่างมากพร้อมรับคำและเข้าไปจำศีล ปรากฏว่าผ่านไปได้แค่ 3 วัน เสือก็หมดความอดทนเลิกล้มความตั้งใจไป แต่หมีมีความอดทนมากกว่า พออยู่ในถ้ำได้ถึง 21 วันก็กลายร่างเป็นหญิงงามมีชื่อว่า อุงนยอ (Ung-nyeo) ต่อมา อุง-นยอ อยากมีบุตรแต่ไม่มีชายจะแต่งงานด้วย จึงได้ไปสวดอ้อนวอนต่อฮวานอุงอีกครั้ง เทพฮวานอุงสงสารและเห็นว่าเป็นหญิงที่มีรูปร่างงดงามยิ่งนัก จึงแปลงกลายเป็นมนุษย์แล้วมาแต่งงานกับอุงนยอเสียเอง จึงได้กำเนิดบุตรชายชื่อ ทันกุนวันกอม (Dangun Wanggeom) จนต่อมา ทันกุนวันกอม ได้เป็นผู้สถาปนาอาณาจักรโคโชซอนขึ้น (Gojoseon) ซึ่งถือว่าเป็นอาณาจักรเริ่มแรกของเกาหลี คนเกาหลีจึงเชื่อว่าหมีเป็นต้นกำเนิดของพวกเขา และได้สร้างอนุสาวรีย์หมีไว้ที่อุทยานซอรัคซานแห่งนี้นี่เอง

       ใครที่ชื่นชอบธรรมชาติ อยากสูดอากาศบริสุทธิ์ หรืออกหักอยากอยู่คนเดียวเงียบๆ แนะนำที่อุทยานแห่งชาติซอรัคซานแห่งนี้ได้เลยค่า รับรองคุณจะไม่ผิดหวัง! (รู้สึกข้อสุดท้ายไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไหร่นะ ฮา) ส่วนเรื่องการเดินทางก็ไม่ยาก นั่งรถเมล์สาย 8 จากตัวเมืองซกโซ เรา มุ่งหน้าสู่ทางเข้าอุทยานแห่งชาติซอรัคซาน ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น อุทยานเป็นป้ายสุดท้ายของรถเมล์สายนี้พอดี เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะนั่งรถเลยป้ายกันนะคะ ฮ่าๆ   ส่วนค่าตั๋วเข้าอุทยาน คนละ 2,500 วอน หรือประมาณ 75 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูไปที่โฮมเพจของทางอุทยาน http://seorak.knps.or.kr/ ค่า

ก่อนจบ.. ตรงไหนที่คุ้นเคยคับคลายคับคาว่าเคยเห็นในซีรีย์กันบ้างน้าาา.. ???


โดย : HeartedHEE ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : NAVER.COM, BLOGGANG.COM, english.visitkorea.or.kr, ko.wikipedia.org, en.wikipedia.org, www.donuzz.com
ที่มา : www.hellomiki.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *