ชาวฮ่องกงแทบทุกคนต่างก็หลงใหลในอาหารต้นตำรับฮ่องกงไม่น้อยไปกว่าการเมือง การช็อปปิ้ง การพนันรวมถึงหุ้นเลยฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอาหารดึงดูดนั่งท่องเที่ยว และยังสามารถฉีกขนบประเพณีการทำอาหารดั้งเดิมโดยการสร้างเมนูใหม่ๆที่ผสมผสานอาหารของต่างชาติแต่ยังเหลือกลิ่นไอความเป็นฮ่องกงอยู่ และนี่คือ 40 เมนู ที่เราแนะนำว่าคุณ “ต้อง”หามาลองให้ได้ก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้กิน
Credit : Guru เที่ยวฮ่องกง
1. เฟรนช์โทสต์ฮ่องกงแม้จะไม่เหมือนต้นตำรับจากฝรั่งเศส แต่เฟรนช์โทสต์ฮ่องกงนี้ก็สามารถทำให้คุณอิ่มอร่อยกับความกรอบนอกนุ่มใน และเหมาะสำหรับคนที่อยากหาอะไรกินแก้เครียดได้อย่างดี ด้วยขนมปังหนึ่งคู่ที่ชโลมไปด้วยเนยถั่วและแยมมะพร้าวตำรับแท้ๆของฮ่องกง ชุบด้วยไข่ไก่สดๆก่อนที่จะเอาไปทอดในเนย เสิร์ฟพร้อมเนยและราดน้ำหวานตาม ที่สำคัญที่สุดคือหาซื้อง่าย และพกพาไปไหนมาไหนได้ แต่ต้องแลกกับความเสี่ยงจากไขมันอุดตันในเส้นเลือดเหมือนกัน แต่ก็คุ้มที่จะได้ลิ้มลองความกรอบนอกนุ่มในและหอมหวานในสไตล์ฮ่องกง
 ร้านที่แนะนำ: ร้าน Lan Fong Yuen 6 Gage St. Central โทรศัพท์ +852 2850 8683
2. แซนด์วิชไข่คนเช้าตื่นขึ้นมา อยากหาอะไรรองท้อง ยังไม่อยากจัดหนัก ขอแค่แซนด์วิชเบาๆอย่างแซนด์วิชไข่ แคลอรี่น้อยๆ แต่แค่ไข่กับขนมปังมันธรรมด๊า ธรรมดาเกินไป ไม่เหมาะสำหรับไฮโซสำหรับฉัน ถ้าเปลี่ยนเป็นไข่คนที่นุ่มฟู ร้อนๆ หอมกรุ่น กับขนมปังแซนด์วิชประกบล่ะ ทั้งอร่อย รองท้องได้ ที่สำคัญคือ ไม่ต้องกลัวเรื่องไขมันด้วย กิ๊บเก๋ปะล่ะ
 ร้านที่แนะนำ: ร้าน Kwong Sing Café, 10 ถนน San Shing Avenue, Sheung Shui โทร +852 2670 4501
3. เต้าหู้เหม็นผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยได้ยินถึงกิตติศัพท์ถึงกลิ่นและรสชาติของ”เต้าหู้เหม็น” เมนูสุดพิศดารของฮ่องกงที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นที่สุดแสนชวนอาเจียร แต่รสชาติอร่อยล้ำลึก เหมือนปลาร้า เมนูสุดแซ่บของบ้านเราดีๆนี่เอง เต้าหู้เหม็นถือเป็นอาหารประจำชาติและเป็นอาหารที่ว่ากันว่า ถ้าไปฮ่องกงแล้วไม่ได้กินเต้าหู้เหม็น ก็เหมือนกับไม่ได้ไปเลยทีเดียว วิธีการทำเต้าหู้เหม็นจะคล้ายปลาร้าบ้านเรา วิธีก็คือเอาเต้าหู้ที่ทำไปหมักกับเกลือแล้วใส่ไว้ในไหแล้วทิ้งไว้หลายๆวันแล้วเอามาทอด พร้อมราดซอสน้ำแดง ถึงกลิ่นจะไม่พึงประสงค์ แต่รสชาติระดับฮ่องเต้เลยทีเดียว (อ้างอิงประวัติศาสตร์ พระนางซูสีไทเฮาเคยเสวยเต้าหู้เหม็นในช่วงที่พระนางมีอาการเบื่ออาหารแล้วกลับมาเจริญอาหารได้อีก)
 ร้านที่แนะนำ: ร้าน Delicious Food, ร้านที่ 10, G/F, 30-32 ถนน Nullah, Prince Edward โทร +852 2142 7468
4. ชีสเบอร์เกอร์ถ้าหาคุณอยากกินฟาสต์ฟู้ด แต่เบื่อหน่ายกับรสชาติที่พอกินได้ของแฮมเบอร์เกอร์ตามร้านทั่วๆไปแล้วล่ะก็ ลองนี่สิ ชีสเบอร์เกอร์สูตรฮ่องกง ต้นตำรับของร้าน Denmark Cake Shop ที่เคยเป็นที่นิยมก่อนที่ McDonald จะเข้ามาเปิดกิจการในฮ่องกง ชีสเบอร์เกอร์สูตรนี้จะมีส่วนที่เหมือนชีสเบอร์เกอร์ทั่วๆไปคือไส้ ที่มีเนื้อบด มายองเนส ชีส และซอสมะเขือเทศ แต่ที่ต่างจากสูตรทั่วๆไปก้คือตัวแป้งขนมปัง จะใช้ขนมปังแบบโฮมเมดสูตรฮ่องกง โดยใช้แป้งที่ปรุงรสพอสมควรไว้ก่อน และตัวขนมปังจะนุ่มและไม่หยาบ จะไม่แห้งเหมือนขนมปังเบอร์เกอร์ทั่วๆไป
 ร้านที่แนะนำ: ร้าน Denmark Cake Shop, G/F, 106 ถนน Leighton, Causeway Bay โทร +852 2576 7353
5. ซุปเต้าฮวยเต้าหู้หวาน หรือที่เราๆท่านๆเรียกกันว่าเต้าฮวยนี่แหละ เป็นของหวานขึ้นชื่อของเกาะฮ่องกงเช่นกัน ด้วยความหวานแบบไม่มาก ความนุ่มละมุน และปราศจากกลิ่นเต้าหู้ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน เต้าฮวยสูตรฮ่องกงจะมีน้ำเชื่อมราดมาด้วย โดยสูตรน้ำเชื่อมนี้ก็เป็นสูตรเฉพาะของร้าน Kin Hung แห่งเกาะ Lamma เป็นสูตรโบราณดั้งเดิมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี่เองที่เป็นที่นิยมของชาวฮ่องกง
 ร้านที่แนะนำ: ร้าน Kin Hung อยู่ที่ Powerplant Beach เกาะ Lamma
6. ขนมปังสัปปะรดขนมปังก้อนใหญ่ที่ราดหน้าด้วยแยมสัปปะรดแล้วนำไปอบจนด้านบนกรอบ ด้านล่างนุ่ม ส่งกลิ่มหอมยั่วยวนให้ผู้ที่ได้กลิ่นต้องตามมาซื้อ สูตรลับของขนมปังสัปปะรดนี้เป็นสมบัติล้ำค่าของ Hong Kong School of Baking เลยทีเดียว โดยขนมปังสัปปะรดนี้ยังถูกส่งไปขายที่แคนาดาอีกด้วย โดยจะทานคู่กับชานมที่มีรส หอม หวาน มัน และเมื่อทานคู่กับเนยก็จะได้รสชาติที่แตกต่างออกไปอีกด้วย
 ร้านที่แนะนำ: ร้าน Mongkok Café มีสองสาขา คือ สาขาแรกอยู่ที่ Kam Wah, 47 ถนน Bute โทร +852 2392 6830 อีกสาขาอยู่ที่ Hong Lin, 143 ถนน Tung Choi โทร +852 2391 8398
7. ขาไก่สูตรกวางเจาขาไก่สูตรกวางเจาจะมีวิธีการทำต่างจากซุปเปอร์ขาไก่บ้านเรามาก ขั้นแรกก็คือเอาขาไก่ไปทอดพอสุก หลังจากนั้นก็จะเอาไปตุ๋นกับซอสถั่วดำ แล้วเคี่ยวให้เปื่อย เปื่อยถึงขนาดว่ากระดูกแทบจะละลายในปากไม่ละลายในมือเลยทีเดียว แต่บางร้านก็จะมีสูตรอีกแบบคือ ไม่ต้องเอาขาไก่ไปทอด แต่เอาไปตุ๋นกับซอสหอยเป๋าฮื้อแทน
 ร้านที่แนะนำ: ทุกร้านที่มีใน Lei Garden (ทุกร้านใช้สูตรคล้ายๆกันหมด ที่สำคัญคืออร่อยทุกร้าน)
8. ขนมเปี๊ยะขนมดั้งเดิมของจีน มีมาแต่โบราณ ขนมเปี๊ยะสูตรดั้งเดิมจะใช้แป้งผสมมันหมูเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อให้แป้งนั้นมีความแข็งเล็กน้อย ส่วนไส้ที่ใส่จะเป็นไส้ฟักผสมอัลมอนด์ที่มีรสหวาน แต่ไม่ทำให้อ้วน ทำให้เป็นที่นิยมสำหรับนักกินที่รักสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว ยังดีต่อระบบย่อยอาหารอีกด้วย
 ร้านที่แนะนำ: ร้านHang Heung, 64 ถนน Castle Peak, Yuen Long โทร +85 2479 2141
9. เต้าฮวยนมสดน้ำขิงไปฮ่องกง เจออากาศหนาวมาก อยากหาของว่างอุ่นๆกิน ต้องนี่เลย เต้าฮวยนมสดน้ำขิง เต้าฮวยนมสดที่หอมและหวาน กับน้ำขิงที่หอม ออกรสเผ็ดนิดๆ หลังจากกลืนน้ำขิงเข้าไปก็รู้สึกได้ถึงความอุ่นตั้งแต่ลำคอลงไปถึงกระเพาะตัดกับรสหวานละมุนละไมลิ้นของเต้าฮวย เหมาะแก่การกินในช่วงอากาศหนาวได้อย่างดี
 ร้านที่แนะนำ: ร้าน Yee Shun 506 ถนน Lockhart, Causeway Bay โทร +852 2591 1837
10. หมูหัน 5 ชั้นหมูหันที่เราๆท่านๆกินกันทั่วๆไปจะมีแค่หนังกับชั้นไขมันบางๆ แต่สำหรับสูตรฮ่องกงแล้ว หมูที่เอามาทำผ่านการเลี้ยงอย่างดี จนมีชั้นเนื้อถึง 5 ชั้น ได้แก่ หนัง ไขมัน สันนอก ไขมัน และสันใน นำมาย่างจนหนังกรอบเหลืองนวล พร้อมเนื้อในที่หมักกับเกลือและเครื่องเทศหอมๆ มันเยิ้มๆ เสิร์ฟพร้อมกับมัสตาร์ดรสชาติเค็มๆเปรี้ยวๆเผ็ดนิดๆ
 ร้านที่หากินได้: ทุกที่ Lei Garden’s มีหลายร้านให้เลือก รสชาตเหมือนกันทุกร้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *