ชาวฮ่องกงแทบทุกคนต่างก็หลงใหลในอาหารต้นตำรับฮ่องกงไม่น้อยไปกว่าการเมือง การช็อปปิ้ง การพนันรวมถึงหุ้นเลยฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอาหารดึงดูดนั่งท่องเที่ยว และยังสามารถฉีกขนบประเพณีการทำอาหารดั้งเดิมโดยการสร้างเมนูใหม่ๆที่ผสมผสานอาหารของต่างชาติแต่ยังเหลือกลิ่นไอความเป็นฮ่องกงอยู่ และนี่คือ 40 เมนู ที่เราแนะนำว่าคุณ “ต้อง”หามาลองให้ได้ก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้กิน
Credit : Guru เที่ยวฮ่องกง
21. ซาลาเปาเม็ดบัวเมนูไอเดียเด็ดที่เอาเม็ดบัวมาทำให้เป็นของหวาน เริ่มด้วยการเอาเม็ดบัวล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มแล้วบดให้เป็นแป้งเหนียวๆแล้วกรองด้วยผ้า เอาเฉพาะน้ำ จากนั้นนำมาผสมกับน้ำตาลแล้วเอาไปเคี่ยวให้เหนียวข้นจากนั้นก็เอาไปยัดไส้ซาลาเปา อาจจะเติมไข่เค็มเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้นก็ได้
 ร้านที่แนะนำ: ไปจัดได้ที่ Lin Heung Tea House ที่ 160-164 ถนน Wellington, Central โทร +852 2544 4556.
22. ปูทอดกระเทียมซอสถั่วดำ (Typhoon-shelter crab)อาหารทะเลขึ้นชื่อของเกาะฮ่องกง จากเมนูชาวเลอยู่กระท่อมสู่เมนูบนโต๊ะภัตตาคาร 5 ดาว เริ่มจากการคัดปูตัวโต ก้ามใหญ่ สดๆมาเลาะกระดองออก เสร็จแล้วนำไปทอดกับกระเทียมจนเหลือง จากนั้นเทน้ำมันออกแล้วเติมซอสถั่วดำรสชาตเข้มข้นสูตรพิเศษ ผัดให้แห้งแล้วจัดใส่จาน ส่งกลิ่นหอมกึ่งๆฉุนจนจามกันไปสามสี่ซอยเลยทีเดียว
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Under the Bridge Spicy Crab ร้านที่ 6-9 ชั้น 1 อยู่ที่ 429 ถนน Lockhart, Wan Chai โทร +852 2573 7698
23. บะหมี่ไข่บะหมี่ไข่ของฮ่องกงจะต่างจากเส้นบะหมีทั่วๆไปตรงที่ความเหนียวนุ่มของเส้น เส้นบะหมี่ไข่จะไม่ขาดง่ายเหมือนเส้นบะหมี่ทั่วๆไป และเส้นจะนุ่มกว่าบะหมี่ทั่วๆไป แถมรสชาตและสัมผัสของเส้นก็ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งนอกจากไข่ไก่แล้ว ชาวฮ่องกงยังใส่ไข่กุ้งลงไปในแป้งที่ใช้ทำเส้นบะหมี่ด้วยเพื่อเพิ่มรสชาตและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของบะหมี่ฮ่องกง
 ร้านที่หาทานได้: ไปโดนกันได้ที่ร้าน Ho To Tai Noodle Shop ซึ่งเป็นต้นตำรับของการผสมไข่กุ้งลงไปในเส้นบะหมี่ ร้านตั้งอยู่ที่ 67 ถนน Fau Tsoi, Yuen Long โทร +852 2476 2495
24. ชานมตามปกติแล้ว ชาวจีนจะดื่มชาดำธรรมดา จนกระทั่งชาวอังกฤษเข้ามายึดเกาะฮ่องกงก็ได้นำประเพณีการดื่นชาผสมนมเข้ามาด้วย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชานมก็กลายเป็นที่นิยมมากสำหรับชาวจีน ชาดำของจีนที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นและสรรพคุณทางด้านการแพทย์มากมาย ผสมกับนมสดและน้ำตาลทำให้รสชาตเข้มข้น หวานมัน เป็นที่ชื่นชอบของทุกเพศ ทุกวัย
 ร้านหาทานได้: หาได้ตามร้านชาทั่วไป
25. หมูแดงเนื้อหมูหมักซอสสูตรเฉพาะของกวางเจาจนมีสีแดง แล้วนำไปย่างกับเตาถ่านให้สุกและแห้ง กลิ่นหอมถ่านที่เป็นธรรมชาติที่ลงตัวกับการหมักแบบพิถีพิถัน ถือเป็นอาหารประจำชาติอีกอันของฮ่องกงที่ใครๆก็อยากไปโดน
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Joy Hing BBQ เป็นร้านที่เอ่ยชื่อใครๆก็ต้องนึกถึงหมูแดง ร้านตั้งอยู่ที่ 265-267 ถนน Hennessy, Wan Chai โทร +852 2519 6639
26. ซาลาเปาหมูแดงไหนๆก็แนะนำหมูแดงแบบเบสิคไปแล้ว ก็ต่อด้วยหมูแดงแบบแอดวานซ์เลยละกัน ซาลาเปาหมูแดง เป็นอาหารที่รีโนเวชั่นมาจากซาลาเปาไส้หมูสับแบบที่เห็นทั่วๆไปนี่แหละ เริ่มด้วยการนำหมูแดงที่ย่างไว้แล้วมาหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็กๆ นำมาผัดกับซอสที่ใช้หมักเนื้อหมูแดงนั่นแหละ ผัดและเคี่ยวให้ซอสข้นๆนิดนึงพอสังเขปแล้วนำมาใส่ไส้ซาลาเปาแล้วนึ่งตามปกติ
 ร้านที่หากินได้: ร้าน North Garden Restaurant อยู่ที่ชั้น 1และ2 อาคาร Tung Ning Building ตั้งอยู่ที่ 249-253 ถนน Des Voeux, Sheung Wan โทร +852 2739 2338
27. ข้าวอบหม้อดินเมนูระดับ 5 ดาวของเกาะฮ่องกงที่หาทานได้ยากอีกเมนู ข้าวผัดที่นำไปอบกับหม้อดินที่ให้ลูกค้าได้เลือกท็อปปิ้งหน้าต่างๆไม่ว่าจะเป็น กุนเชียง หมูหวาน หมูแดง และอื่นๆอีกมากมายตามใจชอบ อบกับเตาถ่านตามสูตรโบราณ กลิ่นหอมของข้าวที่ผสมกับเตาที่จะทำให้คุณรู้สึกได้ถึงกลิ่นอายของขนบประเพณีแบบเก่าๆที่ยังหลงเหลืออยู่
 ร้านที่หากินได้: ไปโดนกันได้ที่ร้าน Kwan Kee Claypot Rice (ต้องโทรจองล่วงหน้า เนื่องจากมีลูกค้าเข้าร้านอยู่ตลอดเวลา) ร้านที่ 1 Wo Yick Mansion ตั้งอยู่ที่ 263 ถนน Queen’s Road West, Western District โทร +852 2803 7209
28. วอฟเฟิลฮ่องกงวอฟเฟิลหน้าตาเหมือนขนมครกนี้ถือเป็นของกินเล่นที่โดนใจวัยเกรียนอย่างมาก พอๆกับมันฝรั่ง “เลย” และ “เทสโด้” ในร้านเจ็ดสิบเอ็ดเลยทีเดียว แป้งที่ผสมกับไข่แล้วนำไปอบในเตาขนมครกแบบหนีบ 2 ด้านจนเหลืองทอง ส่งกลิ่นหอมและรสชาตที่เหมือนวอฟเฟิล เหมาะเป็นของว่างที่เอาไว้กินคู่กับน้ำชามว๊ากกกก
 ร้านที่หากินได้: ร้าน North Point Mini Egg Cakes อยู่ที่ 492 King’s Road, North Point โทร +852 2590 9726
29. ซาชิมิกุ้งสดเมนูนี้ไม่ใช่เมนูฮ่องกงแท้ๆ แต่เป็นของไทยเรานี่แหละ กุ้งทะเลสดๆที่แกะเปลือกแล้วผ่ากลางไว้แล้วเสิร์ฟพร้อมกับน้ำแข็งเพื่อรักษาความสด และกระเทียมเพื่อตัดเลี่ยน มาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดส์แบบไทยๆ เป็นที่นิยมของชาวฮ่องกงมาก ด้วยน้ำจิ้มที่เผ็ด เปรี้ยวแซ่บสะใจแบบไทยๆกับกุ้งทะเลสดๆที่เนื้อหวานและไม่คาวนั้นเข้ากันได้ดีเป็นปี่เป็นขลุ่ยอย่างมาก
 ร้านที่หากินได้: ไปโดนตำรับไทยๆแบบนี้ได้ที่ร้าน Thai Shing ชั้น 1 อาคาร Tang Fai Building อยู่ที่ 36 ถนน Tung Lung, Causeway Bay โทร +852 2834 2500.
30. ชามัลเบอรรี่ชาสมุนไพรโบราณของจีนที่เป็นที่นิยมมากในวงการแพทย์แผนจีนโบราณ มีสรรพคุณช่วยในการบำรุงไตและป้องกันโรคไขข้ออักเสบได้ โดยมัลเบอร์รี่ที่เอามาต้มจะต้องเป็นมัลเบอร์รี่ที่ขึ้นตามธรรมชาติเท่านั้น ด้วยรสหวานอ่อนๆปนฝาดนิดๆ เมื่อนำมาต้มชากับเม็ดบัวจะทำให้มีกลิ่นหอมหวานๆ เป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวอย่างมาก
 ร้านที่หากินได้: ร้าน Yuen Kee Dessert ชั้น 1 อยู่ที่ 32 ถนน Centre Street, Western District โทร +852 2548 8687

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *