ร้านค้าในโครงการ QTS

นักท่องเที่ยวสามารถไว้วางใจร้านค้าที่มีเครื่องหมาย QTS ได้ เพราะร้านค้าเหล่านี้ต้องผ่านการประเมินคุณภาพประจำปีที่เข้มงวด เพื่อแสดงว่าร้านค้าเหล่านี

 • แสดงราคาไว้ให้เห็นเด่นชัด
 • แสดงข้อมูลสินค้าให้เห็นเด่นชัด
 • ให้บริการแก่ลูกค้าอย่างดีเยี่ยม
 • พนักงานที่ให้บริการจะต้องมีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด สามารถตอบคำถามได้อย่างคล่องแคล่ว
 • โครงการบริการคุณภาพด้านการท่องเที่ยว บริหารโดยการท่องเที่ยวฮ่องกง ยังให้บริการสอบถามข้อมูลการซื้อสินค้าหรือบริการจากร้านค้าและร้านอาหารที่ได้รับการรับรองจากโครงการ QTS

1.เปรียบเทียบราคา

ลองเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ ปกติร้านค้าจะติดราคาแสดงไว้ชัดเจน โดยเฉพาะในศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าเครือข่าย อย่างไรก็ตาม ร้านค้าเล็กๆ และตลาดกลางแจ้งอาจไม่ได้ติดราคาไว้ ดังนั้น จึงสามารถต่อรองราคาได้ในร้านเหล่านี้และร้านค้าบางแห่

2. รู้รายละเอียดของสินค้าที่ต้องการซื้อ

เตรียมตัวหาข้อมูลสินค้าที่ต้องการซื้อให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นรุ่น ลักษณะ ราคา อุปกรณ์เสริม และประกัน รวมไปถึงประกันระหว่างประเทศ ติดต่อสายด่วนสภาผู้บริโภคที่หมายเลข 02929 2222 เพื่อขอรายชื่อผู้จัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมที่เป็นที่นิยม

3.ระวังสินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาต

สินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาตคือ สินค้าที่นำเข้ามาในฮ่องกงโดยบุคคลอื่น ที่ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ระวังสินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาตซึ่งขายในราคาที่ถูกกว่า เพราะจะรับประกันโดยมีเงื่อนไขหรือจำกัดสิทธิการรับบริการหลังการขายบางอย่าง

4.ระวังการหลอกสับเปลี่ยนสินค้า

ระวังการหลอกสับเปลี่ยนสินค้า ร้านค้าที่ฉ้อโกงจะจัดแสดงสินค้าและติดราคาไว้คลุมเครือ เมื่อได้รับเงินมัดจำจากลูกค้าแล้ว ทางร้านจะอ้างว่าสินค้าที่ต้องการซื้อหมด และพยายามขายสินค้าอีกชิ้นที่มีคุณภาพต่ำกว่าแต่ขายในราคาที่แพงกว่าชิ้นแรก ดังนั้น ควรดูราคาที่แสดงไว้ชัดเจนเสมอ และเดินดูของให้ทั่ว เตรียมข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ต้องการซื้อให้พร้อม ตรวจอุปกรณ์เสริมที่แถมมา และเลือกซื้อของในร้านค้าที่มีเครื่องหมายของ QTS

5.ระวังผู้มาชักชวนให้ซื้อสินค้าตามถนน (คนขายของริมถนน)

ระวังหากมีพนักงานขายเข้ามาเสนอขายริมถนน อย่าซื้อสินค้าจากการชักชวนตามถนน และอย่าเดินตามพนักงานขายไปยังโกดังสินค้าหรือโชว์รูม

6.ตรวจสอบสินค้าอย่างรอบคอบ

ตรวจสอบสินค้าก่อนจ่ายเงิน และดูว่าได้รับอุปกรณ์เสริมมาครบหรือไม่

7.อย่าซื้อสินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ

เพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ของตนเอง อย่าซื้อสินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ กรมศุลกากรของฮ่องกงเป็นหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่ดูแลคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา หากต้องการสอบถามข้อมูล สามารถติดต่อสายด่วนกรมศุลกากรได้ตลอด 24 ชม. ที่โทร. 02815 7711

8.ตรวจสอบใบเสร็จรับเงิน

ตรวจสอบใบเสร็จรับเงินว่ามีการระบุรายละเอียดและข้อตกลงที่ให้ไว้ด้วยวาจาครบถ้วนสมบูรณ์

9.การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต

ร้านค้าในฮ่องกงส่วนใหญ่ยินดีรับบัตรเครดิต ตรวจสอบสลิปบัตรเครดิตก่อนเซ็นชื่อ และอย่าลืมขอใบเสร็จรับเงิน บริษัทบัตรเครดิตและ/หรือธนาคารที่ออกบัตรเครดิตอาจคิดค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในกรณีที่ซื้อสินค้าในต่างประเทศ กรุณาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางสถาบันที่ออกบัตรเครดิต

10.คำแนะนำในการซื้อทองคำ เครื่องประดับ และนาฬิกาข้อมือ

 • ควรซื้อสินค้าจากร้านที่มีชื่อเสียงเท่านั้น ควรขอใบเสร็จรับเงินที่ถูกต้องและระบุรายละเอียดการซื้อไว้ด้วย
 • เวลาเลือกซื้อไข่มุก ควรตรวจสอบแหล่งที่มา ความวาว ขนาด และสีสัน
 • เวลาเลือกซื้อหยก ควรตรวจสอบประเภท คุณภาพและแหล่งที่มาของหยกชิ้นนั้น

11.การให้ความช่วยเหลือแก่ผู้บริโภค

กรุณาเก็บใบเสร็จรับเงินไว้เสมอ หากเกิดปัญหา กรุณาติดต่อหน่วยงานต่อไปนี

 • การซื้อของหรือสิทธิผู้บริโภค สายด่วนสภาผู้บริโภค: 02929 2222 วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 9.00 น. – 17.30 น. หรือฝากข้อความไว้สำหรับช่วงเวลาอื่น
 • สินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ สายด่วนกรมศุลกากร 24 ชั่วโมง: 02815 7711
 • ข้อพิพาทรุนแรง ตำรวจฮ่องกง: 999 (24 ชั่วโมง)

ขอบคุณที่มา  : Hong Kong Tourism Board

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *